sbanner1.jpg
15403527_bannerpagemobile.png

Đẩy nhanh tiến độ Dự án đường dây 500kV Sơn La - Lai Châu

Theo kế hoạch, Tổ máy số 1 của Nhà máy thủy điện (NMTĐ) Lai Châu sẽ được hoàn thành phát điện vào cuối năm nay. Để đảm bảo truyền tải công suất của NMTĐ Lai Châu (tổng công suất 1.200 MW) và các NMTĐ vừa và nhỏ khu vực Tây Bắc vào Hệ thống điện Quốc gia, đồng thời, nâng cao độ tin cậy, linh hoạt trong vận hành hệ thống điện, Dự án Đường dây 500kV Sơn La - Lai Châu và mở rộng Trạm biến áp 500kV Sơn La cũng đang được gấp rút hoàn thành. Mặc dù đang là cao điểm mùa mưa bão, thi công ở địa hình khu vực miền núi phía Bắc rất khó khăn, song, những ngày này, hàng trăm cán bộ, kỹ sư và công nhân luôn túc trực thi công trên công trường nhằm đảm bảo đến ngày 15/10 tới, toàn bộ dự án sẽ phải hoàn thành đóng điện.

Sau gần 2 năm kể từ ngày khởi công Dự án đường dây 500kV Sơn La - Lai Châu (22/12/2013), đến nay, toàn bộ công trình (với 311 vị trí cột với 158km đường dây 500kV mạch kép từ NMTĐ Lai Châu đến Trạm biến áp 500kV Sơn La cũng như việc mở rộng 02 ngăn lộ 500kV tại TBA 500 kV Sơn La để phục vụ đấu nối với Đường dây 500kV Sơn La - Lai Châu) đã đạt được gần 90% khối lượng công việc. Theo ông Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), những ngày cuối tháng 8 và tháng 9 này đang là thời gian cao điểm của đợt phát động thi đua 50 ngày đêm nước rút nhằm quyết tâm hoàn thành toàn bộ công trình trong tháng 10/2015.

Kỹ sư Nguyễn Hồng Quân (thuộc Công ty Cổ phần Xây lắp điện 1) - Chủ huy trưởng công trường thi công gói thầu số 14 và 15 của Đường dây Sơn La - Lai Châu cho biết, đơn vị thi công 62 vị trí móng cột (từ vị trí 257-319) với hơn 27km đường dây mạch kép đi qua địa bàn 2 huyện là Mường Lay (thuộc tỉnh Điện Biên) và Nậm Nhùn (thuộc tỉnh lai Châu) và đã hoàn thành được hơn 80% khối lượng. “Các vị trí của DZ 500kV thường đi trên các đồi cao và vượt qua nhiều cây cối, thung lũng, suối sâu nên trong quá trình thi công mà gặp các đợt mưa như tháng 7, tháng 8 vừa rồi thì ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ của dự án. Mặt khác, trong quá trình thi công, một số khoảng néo giao chéo với đường điện, việc cắt điện của các địa bàn rộng cũng rất khó và chỉ thực hiện được vào ngày thứ 7, Chủ nhật hàng tuần nên cũng ảnh hưởng lớn đến tiến độ. Trên tuyến này đang được tăng cường nhân lực. Hiện tại có khoảng 300 cán bộ, kỹ sư và công nhân trong đó hơn 250 lao động trực tiếp thi công. Mọi khó khăn cơ bản đã vượt qua, dự kiến Công ty CP Xây lắp điện 1 sẽ hoàn thành việc kéo dây và nghiệm thu, bàn giao cho chủ đầu tư đoạn tuyến này vào ngày 10/10/2015” - Kỹ sư Nguyễn Hồng Quân cho biết.

Tại vị trí cột số 193 sang vị trí 194 vượt sông thủy điện Nậm Mức, Kỹ sư Nguyễn Ngọc Ân - Trưởng ban chỉ huy trên công trường của nhà thầu Công ty CP Xây dựng điện 4 (VNECO4) cho biết, đơn vị đang thi công một trong những cung đoạn được cho là khó nhất của đường dây 500kV Sơn la - Lai Châu, bởi “đoạn này vượt qua tới 4 đường dây 35kV, 1 đường dây 110kV, vượt sông Nậm Mức và thủy điện Nậm Mức. Hiện nay khối lượng cũng đạt 97% công việc rồi. Chỉ còn chờ thời gian xử lý việc cắt điện đường dây 35kV để thi công. Dự kiến cắt điện được thì sẽ thi công trong khoảng 3 ngày là xong” - kỹ su Nguyễn Ngọc Ân quả quyết.

Mặc dù đang là giai đoạn nước rút, nhưng chất lượng công trình luôn được đặt lên hàng đầu. Kỹ sư Lê Viết Hùng (thuộc Truyền tải điện Thanh Hóa, Công ty Truyền tải điện 1) thực hiện giám sát 2 lô thầu, lô 12 và lô 13 là đoạn dài nhất của tuyến đường dây 500kV Sơn La - Lai Châu cho biết “trong quá trình các đội thi công tất cả anh em giám sát đều có mặt trên tuyến để hướng dẫn và giám sát các đội thi công làm theo đúng thiết kế và theo đúng quy trình quy phạm ngành điện đề ra. Không quản ngày đêm, mưa gió hay tắc đường, lúc nào anh em cũng có mặt để các đội thi công thực hiện đúng theo tiến độ”. 

Kiểm tra thực tế tiến độ tại công trường và động viên cán bộ, công nhân các đơn vị thi công, Ông Đặng Phan Tường, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia khẳng định, mặc dù khối lượng công việc là rất lớn, toàn tuyến đường dây đi qua các khu vực đồi núi cao, đèo dốc, suối sâu, hiểm trở của địa bàn 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu (gồm các huyện Mường La, Thuận Châu của tỉnh Sơn La; các huyện Tuần Giáo, Mường Chà, Mường Lay của tỉnh Điện Biên; huyện Nậm Nhùn của tỉnh Lai Châu) song, về cơ bản mọi khó khăn cũng đã qua. Công trình chắc chắn sẽ hoàn thành tiến độ trước kế hoạch, kịp thời giải tỏa công suất Nhà máy thủy điện Lai Châu. “Đây là dự án cấp bách theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, đây cũng là công trình mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng như Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia thống nhất đăng ký với Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương là công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Hiện nay chúng tôi đang quyết tâm bằng mọi cách để hoàn thành đúng tiến độ, kịp thời đóng điện để giải tỏa công suất NMTĐ Lai Châu. Ngoài việc giải tỏa công suất NMTĐ Lai Châu thì dự án này cũng có ý nghĩa là để giải tỏa công suất của các NMTĐ vừa và nhỏ trong khu vực Tây Bắc, ở các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên. Vì các nhà máy trong khu vực này thường là các nhà máy không có hồ chứa nên khi có đường dây này thì sẽ nâng cao hiệu quả của các nhà máy thủy điện này” - ông Đặng Phan Tường nhấn mạnh.